Tin xe mới

Tiếng ồn ô tô thường gặp: Biết nguyên nhân và giải pháp

Một tiếng ồn xe hơi kỳ lạ là đủ để khiến hầu hết các tài xế hoảng loạn, đặc biệt là những người không biết nhiều về xe hơi. Vâng, bạn có một lý do chính đáng để sợ hãi. Trong một số trường hợp, nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề cần được chú ý ngay lập tức. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp trong đó những tiếng ồn này không phải là quá nghiêm trọng.

Dịch vụ thuê xe tự lái TPHCM https://thuexetulaisaigon.vn sẽ chia sẽ một số tiếng ồn xe hơi phổ biến nhất mà bạn có thể nghe thấy khi bạn đang lái xe. Chúng tôi sẽ không chỉ xác định nguyên nhân, mà chúng tôi cũng sẽ đào sâu hơn về những điều tốt nhất mà bạn có thể làm. Một số giải pháp có thể được hoàn thành ngay cả trong khi bạn cũng có những giải pháp phức tạp hơn, tốt nhất nên được xử lý bởi một thợ máy có kinh nghiệm.

Tiếng ồn động cơ

Đây là loại tiếng ồn có thể nghe gần như ngay lập tức sau khi bật động cơ. Như chúng ta đã biết, động cơ là trái tim của chiếc xe. Do đó, khi có tiếng ồn phát ra từ động cơ, bạn nên kiểm tra ngay. Đó là một vấn đề nghiêm trọng có thể tốn kém để sửa chữa khi không được giải quyết sớm. Điều này cũng có thể đặt nguy cơ an toàn của bạn.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tiếng ồn động cơ rít lên là vành đai dây curoa bị mòn. Qua nhiều năm sử dụng, nó bị mòn và giãn ra. Đôi khi, tất cả những gì bạn phải làm là điều chỉnh lại dây curoa. Tuy nhiên, khi nó đã hư thì một sự thay thế mới là hoàn toàn hợp lý. Điều này là cần thiết bởi vì dây curoa kiểm soát các bộ phận khác của hệ thống động cơ, chẳng hạn như máy nén và máy phát điện.

Cũng có thể vấn đề là với độ căng của Dây curoa. Nếu độ căng quá chặt, nó có thể gây ảnh hưởng nhiều hơn cho các bộ phận khác nhau của động cơ và có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Nếu nó quá lỏng lẻo, nó có thể tạo ra âm thanh chao đảo.

Ngoài Dây curoa, các phụ kiện khác không hoạt động đúng cũng có thể tạo ra tiếng ồn kỳ lạ cho động cơ xe của bạn. Đối với những trường hợp này nên cần có thợ chuyên môn để kiểm tra.

Tiếng ồn xuất hiện từ phanh

Đây là một tiếng ồn phổ biến khác mà bạn có thể nghe thấy là từ hệ thống phanh. Nếu bạn đang đỗ xe bên ngoài và bạn nghe thấy tiếng ồn ngay sau khi lái xe, đây có thể không phải là một nguyên nhân gây lo ngại.

Tiếng ồn phanh có thể được gây ra bởi má phanh bị mòn. Trong trường hợp của một số má phanh, chúng đi kèm với một chỉ báo cung cấp một cảnh báo ngay lập tức khi nó đang kêu gọi thay thế. Có những chiếc kẹp thép nhỏ, sẽ tạo ra tiếng ồn để cho bạn biết rằng đã đến lúc thay phanh mới.

Một lý do khác tạo ra tiếng ồn trong phanh là có thể bị kẹt các vật thể rắn. Chúng có thể bị kẹt giữa caliper và rôto. Trong hầu hết các trường hợp, một tảng đá nhỏ hoặc mảnh vụn chính là nguyên nhân.

Bôi trơn cũng có thể giúp giải quyết vấn đề. Khi các bu lông caliper không được định hình, chúng có thể tạo ra âm thanh nghiền mỗi khi đạp phanh. Để giảm thiểu ma sát và tiếng ồn, cần bôi trơn. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích việc này, đây chỉ là giải pháp tình thế. KHÔNG NÊN TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO HỆ THỐNG PHANH!

Tiếng ồn khi quay đầu xe

Khi bạn quay đầu xe và bạn nghe thấy tiếng ồn, điều đầu tiên cần làm là xác định nguồn gốc. Bạn có nghe thấy nó từ phía trước, giữa hoặc sau không? Có một số tiếng ồn nhỏ là bình thường, chẳng hạn như khi bạn bật đèn flash khẩn cấp.

Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất cho tiếng ồn khi bạn bật là khớp vận tốc không đổi (CV). Chúng có chức năng như cánh tay và chân của xe, đảm bảo rằng các chuyển động trong hệ thống động cơ sẽ được phối hợp tốt. Do đó, khi các khớp CV bị hỏng, không có gì lạ khi nghe thấy tiếng ồn khi rẽ hoặc tăng tốc. Điều này có thể là do thiếu dầu mỡ, gây ra ma sát. Trong tình huống tồi tệ hơn, khớp có thể đã bị hỏng và đã đến lúc phải thay thế.

Tiếng ồn lốp lớn

Có một số lý do tại sao lốp xe tạo ra tiếng ồn lớn khi bạn đang lái xe. Nó có thể là do khí nén trên các lốp xe. Nó cũng có thể là do chiếc xe đang gặp khó khăn khi mang tải, đặc biệt nếu nó đang kéo một cái gì đó.

Một lưu ý nghiêm trọng hơn, có ba điều có thể làm cho lốp xe phát ra âm thanh lớn. Một trong những lý do lốp xe tiếp xúc với mặt đường không đồng đều làm cho lốp không cân bằng. Cũng có thể có một vấn đề với sự liên kết của lốp xe. Nếu bạn không có căn chỉnh bánh xe trong một thời gian dài. Cuối cùng, nó cũng có thể là do một bánh xe có vấn đề. Đây là nghiêm trọng nhất trong ba vấn đề. Bạn thường có thể nghe thấy âm thanh này khi bạn đang chuyển làn.

Để giải quyết vấn đề với tiếng ồn lốp xe lớn, kiểm tra và bảo trì thường xuyên sẽ rất quan trọng. Từ sự liên kết của các bánh xe đến việc thay thế vòng bi, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt. Mặt khác, lốp xe sẽ không chỉ gây ra tiếng ồn khó chịu mà còn tăng chi phí nhiên liệu và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn.

Như đã đề cập trong bài viết này, có bốn tiếng ồn ô tô phổ biến chính. Một số vấn đề có thể không nghiêm trọng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn cần phải chủ động giải quyết vấn đề trước khi sửa chữa sẽ tốn kém hơn và để đảm bảo rằng bạn sẽ an toàn và âm thanh khi đi trên đường.